ทำความรู้จักกับ Edible Glitter หรือกากเพชรกินได้

Last updated: Aug 30, 2020  |  9599 จำนวนผู้เข้าชม  |  Bakery Tips

ทำความรู้จักกับ Edible Glitter หรือกากเพชรกินได้

 

 

หลายครั้งที่เราเห็น กาแฟ หรือเครื่องดื่มสีสวย ที่โรยกากเพชรด้านบน หรือค็อกเทลที่เมื่อคนแล้วน้ำจะเป็นวิ้งๆ มีความ Shimmer  และเมื่อเราไปหาข้อมูล ก็จะเจอคำศัพท์พวก กากเพ็ชรกินได้, Edible Glitter, Disco Dust, Luster Dust, Jewel Dust, Star Dust, Edible Shimmer Dust เยอะแยะมากมายเต็มไปหมด ชวนให้งุนงงสงสัย ว่ากากเพชรกินได้แต่ละแบบนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร มาฟังสรุปกันค่ะ 
 
 

1. Luster Dust หรือสีผง ที่ปกติแล้วจะใช้ในงาน cake decoration ทาฟองดอง ทาเคลือบเค้ก ตกแต่งเป็นเขายูนิคอร์น หรือละลายกับแอลกอฮอล์ใช้กับ AirBrush แต่เมื่อนำมาผสมเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งพอเราคน หรือเขย่าแล้ว จะทำให้เกิดลักษณะ ของ shimmer ที่เหมือนเหมือนลาวาไหลวนอยู่ในเครื่องดื่ม ที่เคยพบในกลุ่มเครื่องดื่มคือจะถูกนำไปทำ Pearl cocktail ค่ะ เพราะสีตัวนี้ละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ ตกตะกอนช้า จะให้สีสวยกว่าละลายในน้ำ หากจะนำไปผสมน้ำ หรือกาแฟก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ แค่สีไม่สวยเท่า สำหรับในคลิปวิดีโอ คือขวดที่อยู่ทางซ้ายมือค่ะ


 

2. Disco Dust / Disco Glitter ตัวนี้จะให้ความรู้สึกบลิงค์บลิงค์ วิ๊บวับๆ มากกว่าตัวที่เป็น Luster Dust เป็นกากเพชรที่มีคุณสมบัติลอยตัวบนพื้นผิวของน้ำได้ดีค่ะ ใช้ตกแต่งบนหน้ากาแฟ ทำลาเต้ แต่ไม่เหมาะกับการผสมแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้สีของ glitter ปนออกมากับน้ำและเกิดการตกตะกอนอนก้น ในคลิปวิดีโอ คือขวดที่อยู่ตรงกลาง ขวดสีดำค่ะ


3. Jewel Dust ตัวนี้สารพัดประโยชน์มากๆ เหมือนผงวิเศษค่ะ นอกจากใช้ตกแต่งแบบกากเพชรทั่วไปแล้วยังสามารถลอยบนเครื่องดื่มเหมือน Disco Dust และให้ความบลิงค์ๆ ระยิบระยับอยู่ในเครื่องดื่มได้เช่นเดียวกัน โดยทางบริษัทที่อเมริกา คิดค้นผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำไปผสมได้ทั้งสารละลายที่เป็นน้ำและแอลกอฮอล์ เหมาะกับการนำไปทำเครื่องดื่มด้วยค่ะ เพราะด้วยความที่เกล็ดของกากเพชรมีความละเอียดกว่ากากเพชรที่เป็น Disco Dust เมื่อนำไปลอยบนผิวหน้าก็สวย ถ้าใส่นำไปทำ cocktail ก็สามารถมองเห็นความ shimmer ความบลิงค์บลิงค์ จากด้านข้างได้ด้วยค่ะ และถ้าเราถ้าผลมในแอลกอฮอล์ จะตกตะกอนช้ากว่าน้ำค่ะ สำหรับในคลิปวิดีโอ คือขวดที่อยู่ทางขวามือค่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจ ที่ร้านมี Edible Glitter หลากหลายสี หลายแบบ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ทางร้านนำเข้าจากฝรั่งเศสและ อเมริกา ปลอดภัย ทานได้ เป็น food grade เพราะส่วนผสมหลักของ Edible Glitter เหล่านี้คือแป้งข้าวโพดนั่นเองค่ะ

ดูสินค้า Luster Dust ได้ที่นี่ค่ะ

ดูสินค้า Glitter ได้ที่นี่ค่ะ


หากบทความหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของบทความเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านและต้องการนำไปเผยแพร่หรือ share ต่อ ทางร้านขอสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาติให้ copy, ดัดแปลงบทความหรือข้อความใดๆของต้นฉบับ แล้วใส่เครดิต, cr. (credit) Lemmemore แนบท้ายนะคะ แต่ขอให้กดปุ่ม share หรือ redirect ลิงก์ กลับมายังบทความต้นฉบับค่ะ .... ขอบคุณค่ะ 

Powered by MakeWebEasy.com