Bakery Tips

หากพูดถึงขนม Madeleine  เราก็คงนึกถึงขนมสัญชาติฝรั่งเศส ที่มี texture คล้ายๆ พาวด์เค้ก รูปทรงคล้ายหอย ที่แอบละม้ายคล้ายกับขนมไข่เมืองไทย แต่ทว่าการจะทำ Madeleine ให้ออกมามีรูปทรงสวยงามตรงตามแบบแผนของชาวฝรั่งเศสนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และหนึ่งในปัจจัยสำคัญอันจะทำให้รูปทรงออกมาสวยงามแต่มักถูกมองข้ามไป นั่นก็คือ “แม่พิมพ์ Madeleine”

เราจะมีความสุขได้อย่างไร หากผู้อื่นเศร้า…และนี่คือความมุ่งมั่นของ Valrhona แบรนด์ช็อกโกแลตระดับโลก ในโอกาสครบรอบ 100 ปี

สารพัดชื่อของวัตถุดิบประเภทนมที่ใช้ในงานเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเป็น แป้งนม หางนมผง สกิมมิลค์ นมผง นมผงพร่องมันเนย นมผงขาดมันเนย หรือชื่อภาษาอังกฤษอย่าง Skim milk Powder, Partly Skimmed Milk Powder, Whole Milk Power, Milk Powder, Whey powder มีความแตกต่างกันอย่างไร มีหลักการใช้งานอย่างไร ใช้ทดแทนกันได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ช่วงนี้เพื่อนๆ มีแผนดูซีรี่ย์ Netflix เรื่องอะไรกันคะ เล็มมีมีซีรี่ย์ดีๆ หนึ่งเรื่อง ที่อยากมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ไปชมกัน โดยเฉพาะสายช็อกโกแลต...ไม่อยากให้พลาดเรื่องนี้เลยค่ะ หรือหลายๆ คนอาจจะเคยชมแล้วก็ได้…ซีรี่ย์บน Netflix เรื่องนี้มีชื่อว่า School of Chocolate ค่ะ

โลละพันก็ขายได้...น้ำตาลที่กลั่นมาจากภูมิปัญญาชาวญี่ปุ่น ผลิตปีละ 1 ครั้ง มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

เจลเก็บความเย็นแบบไหน ที่เราควรเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน วันนี้เล็มมี 4 ข้อควรรู้มาฝากค่ะ

ช่วงนี้ Baker หลายๆ ท่านอาจจะกุมขมับอยู่กับราคาต้นทุนวัตถุดิบ ที่ขยับขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน ตั้งแต่ไข่ มะนาว ลามไปถึงน้ำมัน แบบนี้ทำขนมจะเหลือกำไรไหมนะ จะตัดสินใจขึ้นราคาก็กลัวว่าลูกค้าจะหาย ถ้าจะไม่ขึ้นราคาคนทำขนมก็จะไม่เหลืออะไรเลย…แล้วเราจะทำยังไงกันดี?

คำถามที่พบบ่อยในกลุ่มมือใหม่เลี้ยงยีสต์ โดยเฉพาะ Sourdough Starter การที่อยู่ๆ น้องยีสต์ที่ฟูมฟักมา 2-4 วันก็เลิก Active บางคนมีน้ำใสๆ กลิ่นเปรี้ยวๆ บางคนเป็นรา เกิดอะไรขึ้นกันแน่ วันนี้เล็มมี มีคำตอบค่ะ .

จากการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า ทำให้หลายๆ บ้าน เริ่มหาซื้อแอลกอฮอลฟู้ดเกรดมาใช้เพื่อฉีดพ่นลงบนอาหาร ก่อนรับประทาน โดยหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความนิยมคือ Dover Pasteuriser 77 แต่ก่อนซื้อมาใช้อาจจะต้องพิจารณาว่า คุณรู้จักแบรนด์นี้ดีหรือยัง และนี่คือ 7 สิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับ Dover 77 ที่เล็มมีไปตามหาข้อมูลมาให้ค่ะ

ความญี่ปุ๊นนน ญี่ปุ่น ในทุกอณูของพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิก Tokyo2020 อันเกิดจากความเป็น Specialist + Professional + Passion + Craftmanship ทำให้เรานึกถึง “พิมพ์ขนมปังญี่ปุ่น” ที่เราอยากจะหยิบยกมาพูดถึงในบทความนี้ค่ะ

ทราบไหมคะ ว่าครีมสโคน ที่เราทานกับแยมทุกวันนี้ อาจจะไม่ใช่ “Clotted Cream” ตามแบบออริจินัลที่ชาวอังกฤษเค้าทานกัน เรื่องนี้มีที่มา เป็นเหตุผลระดับประเทศกันเลยทีเดียว เล็มมีจะเล่าให้ฟังค่ะ และจะแถมให้ฟังว่า Clotted Cream ทำไมถึงต้องเป็นยี่ห้อ Rodda’s เท่านั้น ตามมาค่ะ

พักนี้หลายๆ ท่านอาจเคยเห็นหรือเคยได้ยินเกี่ยวกับน้ำตาลบีทชูการ์กันมาบ้าง วันนี้เล็มมีจะมาเล่าให้ฟังถึงความพิเศษของเจ้าน้ำตาลตัวนี้กันค่ะ

สำรวจเทรนด์ย้อนหลัง 1 ปี ว่าเราค้นหาขนมอะไรบ้าง แล้ว Data เหล่านี้จะช่วยทำนายได้หรือไม่ ว่าอะไรคือขนมตัวต่อไปที่กำลังจะมาแรง

นอกจากแป้งฝรั่งเศส ที่ทางร้านมีจำหน่ายอยู่แล้ว เล็มมีไม่หยุดคัดสรรวัตถุดิบดีๆ มาให้ลูกค้าได้เลือกใช้กันค่ะ วันนี้เล็มมีคัดสรรแป้งนำเข้าจากญี่ปุ่นมาเพื่อชาวเบเกอรี่ที่รักความนุ่มละมุน สไตล์เอเชีย กับแป้งญี่ปุ่น 4 ประเภทต่อไปนี้ มาทำความรู้จักกันเลยค่ะ

#แป้งฝรั่งเศส #แป้งญี่ปุ่น #แป้งไทย #เนยฝรั่งเศส #ช็อกโกแลตฝรั่งเศส #ช็อกโกแลตเบลเยียม #วานิลลามาดากัสการ์ #วานิลลาตาฮิติ แฟนๆ ที่ติดตามบทความของเล็มมี คงคุ้นเคยกับชื่อต่างๆ ด้านบนที่แบ่งประเภทของวัตถุดิบตามแหล่งกำเนิดกันบ้างแล้วนะคะ

แจกสูตรและเทคนิค Basque Burnt Cheesecake ของ Buttermilk Pantry ที่อร่อยแบบไม่ต้องปรับสูตรเลยแม้แต่นิดเดียว

จากคำถามของลูกค้าหลายๆท่านที่อยากลองใช้ยีสต์สดแทนยีสต์แห้ง ว่าเก็บได้นานมั้ย วันหมดอายุเมื่อไหร่.... วันนี้มีคำตอบให้เห็นด้วยตาค่ะ

เคยตั้งคำถามไหมคะ ว่าทำไม ในสูตรขนมต้องใส่ "กลิ่นวานิลลา" หรือบางสูตรก็ไม่มี หรือคุ้กกี้ บราวนี่ เค้ก ขนมต่างๆ ที่เป็นรสช็อกโกแลต กาแฟ ไม่ใช่รสวานิลลา แต่ก็ยังมี Vanilla Extract ในสูตร บางท่านอาจทราบว่าใส่กลิ่นวานิลลาไปเพื่อดับกลิ่นคาวไข่ กลิ่นแป้ง หรือเพื่อให้ความหอมกับขนม แต่รู้ไหมคะว่า "วานิลลา" มีหน้าที่มากกว่าการให้กลิ่น

ช่วงนี้ครัวซองต์กำลังฮิตค่ะ หลายๆ คนอาจจะเป็นนักอบขนมปังมือใหม่ ที่เคยลองพิสูจน์ฝีมือตัวเองกับขนมปราบเซียนตัวนี้ แล้วต้องกุมขมับ ว่าสิ่งที่คิด กับความเป็นจริง ทำม้ายยย ทำไม มันไปกันคนละทาง

หลายๆ คนตอนไปเรียน หรือตอนเลือกซื้อแป้งก็อาจเคยตั้งคำถามนี้กับคุณครูหรือแม่ค้า หรืออาจจะเสิร์ช google ดู แล้วพบคำตอบว่า แป้ง T55 ก็คือแป้งประเภทเดียวกันกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ของไทยนี่แหละ

Edible Glitter หรือกากเพ็ชรกินได้ มีกี่แบบ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เล็มมีมีคำตอบให้คุณได้นำไปเลือกใช้ได้ตามที่ต้องการค่ะ

กรีดฝักใช้หมดแล้วอย่าทิ้งนะคะ

หมวดหมู่สินค้า

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้