Bakery Tips

Baker หลายๆ ท่าน โดยเฉพาะมือใหม่ หรือมือโปรแล้ว แต่อยากทดลองอะไรใหม่ๆ แต่ยังมีข้อสงสัย ไม่รู้จะเลือกกลิ่นวานิลลาแบบไหนมาทำขนมแล้วขนมจะหอม วันนี้จะมาลองพูดคุยเพื่อปรับ mind set เกี่ยวกับกลิ่นวานิลาค่ะ

จากการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า ทำให้หลายๆ บ้าน เริ่มหาซื้อแอลกอฮอลฟู้ดเกรดมาใช้เพื่อฉีดพ่นลงบนอาหาร ก่อนรับประทาน โดยหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความนิยมคือ Dover Pasteuriser 77 แต่ก่อนซื้อมาใช้อาจจะต้องพิจารณาว่า คุณรู้จักแบรนด์นี้ดีหรือยัง และนี่คือ 7 สิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับ Dover 77 ที่เล็มมีไปตามหาข้อมูลมาให้ค่ะ

รู้ไหมคะ ความแตกต่างที่สำคัญของของฝักวานิลลาจากมาดากัสการ์ เกิดมาจาก "กระบวนการเก็บเกี่ยว และตากแห้ง" ที่เป็นเอกลักษณ์ของวานิลลามาดากัสการ์ ที่หาไม่ได้จากฝักวานิลลาจากอูกันดา ปาปัวนิวกีนี และอินโดนีเซีย

ความญี่ปุ๊นนน ญี่ปุ่น ในทุกอณูของพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิก Tokyo2020 อันเกิดจากความเป็น Specialist + Professional + Passion + Craftmanship ทำให้เรานึกถึง “พิมพ์ขนมปังญี่ปุ่น” ที่เราอยากจะหยิบยกมาพูดถึงในบทความนี้ค่ะ

ทราบไหมคะ ว่าครีมสโคน ที่เราทานกับแยมทุกวันนี้ อาจจะไม่ใช่ “Clotted Cream” ตามแบบออริจินัลที่ชาวอังกฤษเค้าทานกัน เรื่องนี้มีที่มา เป็นเหตุผลระดับประเทศกันเลยทีเดียว เล็มมีจะเล่าให้ฟังค่ะ และจะแถมให้ฟังว่า Clotted Cream ทำไมถึงต้องเป็นยี่ห้อ Rodda’s เท่านั้น ตามมาค่ะ

พักนี้หลายๆ ท่านอาจเคยเห็นหรือเคยได้ยินเกี่ยวกับน้ำตาลบีทชูการ์กันมาบ้าง วันนี้เล็มมีจะมาเล่าให้ฟังถึงความพิเศษของเจ้าน้ำตาลตัวนี้กันค่ะ

สำรวจเทรนด์ย้อนหลัง 1 ปี ว่าเราค้นหาขนมอะไรบ้าง แล้ว Data เหล่านี้จะช่วยทำนายได้หรือไม่ ว่าอะไรคือขนมตัวต่อไปที่กำลังจะมาแรง

นอกจากแป้งฝรั่งเศส ที่ทางร้านมีจำหน่ายอยู่แล้ว เล็มมีไม่หยุดคัดสรรวัตถุดิบดีๆ มาให้ลูกค้าได้เลือกใช้กันค่ะ วันนี้เล็มมีคัดสรรแป้งนำเข้าจากญี่ปุ่นมาเพื่อชาวเบเกอรี่ที่รักความนุ่มละมุน สไตล์เอเชีย กับแป้งญี่ปุ่น 4 ประเภทต่อไปนี้ มาทำความรู้จักกันเลยค่ะ

ฝักวานิลลา เก็บยังไง แช่ตู้เย็นได้ไหม บทความนี้จะบอกถึงวิธีเก็บรักษาฝักวานิลลาให้ถูกวิธีค่ะ

ใครที่เคยดมกลิ่นของ Pure vanilla extract, Vanilla beans paste หรือ แม้กระทั่งฝักวานิลลา แล้วรู้สึกว่าไม่เห็นหอมกลิ่นวานิลลาเลย แล้วทำไมคนอื่นบอกว่าหอม และดีกว่าแบบกลิ่นสังเคราะห์ที่เปิดขวดปุ๊บกลิ่นหอมเตะจมูกล่ะ ....

#แป้งฝรั่งเศส #แป้งญี่ปุ่น #แป้งไทย #เนยฝรั่งเศส #ช็อกโกแลตฝรั่งเศส #ช็อกโกแลตเบลเยียม #วานิลลามาดากัสการ์ #วานิลลาตาฮิติ แฟนๆ ที่ติดตามบทความของเล็มมี คงคุ้นเคยกับชื่อต่างๆ ด้านบนที่แบ่งประเภทของวัตถุดิบตามแหล่งกำเนิดกันบ้างแล้วนะคะ

แจกสูตรและเทคนิค Basque Burnt Cheesecake ของ Buttermilk Pantry ที่อร่อยแบบไม่ต้องปรับสูตรเลยแม้แต่นิดเดียว

จากคำถามของลูกค้าหลายๆท่านที่อยากลองใช้ยีสต์สดแทนยีสต์แห้ง ว่าเก็บได้นานมั้ย วันหมดอายุเมื่อไหร่???.... วันนี้มีคำตอบให้เห็นด้วยตาค่ะ

ฝักวานิลลาที่คุณใช้ เป็นเกรดไหนคะ? แล้วรู้หรือไม่ว่าฝักวานิลลามีการแบ่งเกรดแบบไหนบ้าง แล้วขนมของเราควรจะเลือกใช้ผักวานิลลาแบบไหน?

เคยตั้งคำถามไหมคะ ว่าทำไม ในสูตรขนมต้องใส่ "กลิ่นวานิลลา" หรือบางสูตรก็ไม่มี หรือคุ้กกี้ บราวนี่ เค้ก ขนมต่างๆ ที่เป็นรสช็อกโกแลต กาแฟ ไม่ใช่รสวานิลลา แต่ก็ยังมี Vanilla Extract ในสูตร บางท่านอาจทราบว่าใส่กลิ่นวานิลลาไปเพื่อดับกลิ่นคาวไข่ กลิ่นแป้ง หรือเพื่อให้ความหอมกับขนม แต่รู้ไหมคะว่า "วานิลลา" มีหน้าที่มากกว่าการให้กลิ่น

ช่วงนี้ครัวซองต์กำลังฮิตค่ะ หลายๆ คนอาจจะเป็นนักอบขนมปังมือใหม่ ที่เคยลองพิสูจน์ฝีมือตัวเองกับขนมปราบเซียนตัวนี้ แล้วต้องกุมขมับ ว่าสิ่งที่คิด กับความเป็นจริง ทำม้ายยย ทำไม มันไปกันคนละทาง

หลายๆ คนตอนไปเรียน หรือตอนเลือกซื้อแป้งก็อาจเคยตั้งคำถามนี้กับคุณครูหรือแม่ค้า หรืออาจจะเสิร์ช google ดู แล้วพบคำตอบว่า แป้ง T55 ก็คือแป้งประเภทเดียวกันกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ของไทยนี่แหละ

Vanilla Extract ทำเองได้ง่ายๆ แค่วัตถุดิบ 2 อย่าง

มือใหม่เคยงงไหมคะ Vanilla Beans,Vanilla Bean Paste, Vanilla Extract วานิลลา ชื่อต่างๆ เหมือนหรือต่างกันยังไง จะใช้วัตถุดิบอันไหน ในขนมแบบไหน ใช้แทนกันได้ไหมนะ บทความนี้มีคำตอบค่ะ

Edible Glitter หรือกากเพ็ชรกินได้ มีกี่แบบ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เล็มมีมีคำตอบให้คุณได้นำไปเลือกใช้ได้ตามที่ต้องการค่ะ

กรีดฝักใช้หมดแล้วอย่าทิ้งนะคะ

หมวดหมู่สินค้า

Powered by MakeWebEasy.com