ARTICLE

หากพูดถึงขนม Madeleine  เราก็คงนึกถึงขนมสัญชาติฝรั่งเศส ที่มี texture คล้ายๆ พาวด์เค้ก รูปทรงคล้ายหอย ที่แอบละม้ายคล้ายกับขนมไข่เมืองไทย แต่ทว่าการจะทำ Madeleine ให้ออกมามีรูปทรงสวยงามตรงตามแบบแผนของชาวฝรั่งเศสนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย และหนึ่งในปัจจัยสำคัญอันจะทำให้รูปทรงออกมาสวยงามแต่มักถูกมองข้ามไป นั่นก็คือ “แม่พิมพ์ Madeleine”

เราจะมีความสุขได้อย่างไร หากผู้อื่นเศร้า…และนี่คือความมุ่งมั่นของ Valrhona แบรนด์ช็อกโกแลตระดับโลก ในโอกาสครบรอบ 100 ปี

สารพัดชื่อของวัตถุดิบประเภทนมที่ใช้ในงานเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเป็น แป้งนม หางนมผง สกิมมิลค์ นมผง นมผงพร่องมันเนย นมผงขาดมันเนย หรือชื่อภาษาอังกฤษอย่าง Skim milk Powder, Partly Skimmed Milk Powder, Whole Milk Power, Milk Powder, Whey powder มีความแตกต่างกันอย่างไร มีหลักการใช้งานอย่างไร ใช้ทดแทนกันได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ช่วงนี้เพื่อนๆ มีแผนดูซีรี่ย์ Netflix เรื่องอะไรกันคะ เล็มมีมีซีรี่ย์ดีๆ หนึ่งเรื่อง ที่อยากมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ไปชมกัน โดยเฉพาะสายช็อกโกแลต...ไม่อยากให้พลาดเรื่องนี้เลยค่ะ หรือหลายๆ คนอาจจะเคยชมแล้วก็ได้…ซีรี่ย์บน Netflix เรื่องนี้มีชื่อว่า School of Chocolate ค่ะ

โลละพันก็ขายได้...น้ำตาลที่กลั่นมาจากภูมิปัญญาชาวญี่ปุ่น ผลิตปีละ 1 ครั้ง มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

เจลเก็บความเย็นแบบไหน ที่เราควรเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน วันนี้เล็มมี 4 ข้อควรรู้มาฝากค่ะ

ช่วงนี้ Baker หลายๆ ท่านอาจจะกุมขมับอยู่กับราคาต้นทุนวัตถุดิบ ที่ขยับขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน ตั้งแต่ไข่ มะนาว ลามไปถึงน้ำมัน แบบนี้ทำขนมจะเหลือกำไรไหมนะ จะตัดสินใจขึ้นราคาก็กลัวว่าลูกค้าจะหาย ถ้าจะไม่ขึ้นราคาคนทำขนมก็จะไม่เหลืออะไรเลย…แล้วเราจะทำยังไงกันดี?

ในช่วงปี 2021 เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของ แบรนด์ Valrhona หนึ่งอย่างที่ชัดเจน นั่นคือแพคเกจจิ้ง หรือถุงที่ใส่ช็อกโกแลต ขนาดบรรจุ 3 กิโลกรัม ถูกดีไซน์ในรูปแบบใหม่ ให้มีหน้าตาที่ดูทันสมัย modernize มากขึ้น แต่ทราบไหมคะว่า มีเรื่องราวอีกหลายๆ อย่างที่ซ่อนอยู่ภายใต้บรรจุภัณฑ์ที่สวยงามนี้ ตามมาค่ะ เล็มมีจะเล่าให้ฟัง

คำถามที่พบบ่อยในกลุ่มมือใหม่เลี้ยงยีสต์ โดยเฉพาะ Sourdough Starter การที่อยู่ๆ น้องยีสต์ที่ฟูมฟักมา 2-4 วันก็เลิก Active บางคนมีน้ำใสๆ กลิ่นเปรี้ยวๆ บางคนเป็นรา เกิดอะไรขึ้นกันแน่ วันนี้เล็มมี มีคำตอบค่ะ .

Baker หลายๆ ท่าน โดยเฉพาะมือใหม่ หรือมือโปรแล้ว แต่อยากทดลองอะไรใหม่ๆ แต่ยังมีข้อสงสัย ไม่รู้จะเลือกกลิ่นวานิลลาแบบไหนมาทำขนมแล้วขนมจะหอม วันนี้จะมาลองพูดคุยเพื่อปรับ mind set เกี่ยวกับกลิ่นวานิลาค่ะ

จากการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า ทำให้หลายๆ บ้าน เริ่มหาซื้อแอลกอฮอลฟู้ดเกรดมาใช้เพื่อฉีดพ่นลงบนอาหาร ก่อนรับประทาน โดยหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความนิยมคือ Dover Pasteuriser 77 แต่ก่อนซื้อมาใช้อาจจะต้องพิจารณาว่า คุณรู้จักแบรนด์นี้ดีหรือยัง และนี่คือ 7 สิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับ Dover 77 ที่เล็มมีไปตามหาข้อมูลมาให้ค่ะ

รู้ไหมคะ ความแตกต่างที่สำคัญของของฝักวานิลลาจากมาดากัสการ์ เกิดมาจาก "กระบวนการเก็บเกี่ยว และตากแห้ง" ที่เป็นเอกลักษณ์ของวานิลลามาดากัสการ์ ที่หาไม่ได้จากฝักวานิลลาจากอูกันดา ปาปัวนิวกีนี และอินโดนีเซีย

ความญี่ปุ๊นนน ญี่ปุ่น ในทุกอณูของพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิก Tokyo2020 อันเกิดจากความเป็น Specialist + Professional + Passion + Craftmanship ทำให้เรานึกถึง “พิมพ์ขนมปังญี่ปุ่น” ที่เราอยากจะหยิบยกมาพูดถึงในบทความนี้ค่ะ

ทราบไหมคะ ว่าครีมสโคน ที่เราทานกับแยมทุกวันนี้ อาจจะไม่ใช่ “Clotted Cream” ตามแบบออริจินัลที่ชาวอังกฤษเค้าทานกัน เรื่องนี้มีที่มา เป็นเหตุผลระดับประเทศกันเลยทีเดียว เล็มมีจะเล่าให้ฟังค่ะ และจะแถมให้ฟังว่า Clotted Cream ทำไมถึงต้องเป็นยี่ห้อ Rodda’s เท่านั้น ตามมาค่ะ

พักนี้หลายๆ ท่านอาจเคยเห็นหรือเคยได้ยินเกี่ยวกับน้ำตาลบีทชูการ์กันมาบ้าง วันนี้เล็มมีจะมาเล่าให้ฟังถึงความพิเศษของเจ้าน้ำตาลตัวนี้กันค่ะ

วันนี้ทุกท่านจะมีโอกาสได้ลิ้มลองอีกหนึ่งความสุดยอดของการจับคู่ผลไม้ที่เป็น "ที่สุด" ของประเทศญี่ปุ่น กับช็อกโกแลตแบรนด์ระดับโลกแล้วค่ะ

สำรวจเทรนด์ย้อนหลัง 1 ปี ว่าเราค้นหาขนมอะไรบ้าง แล้ว Data เหล่านี้จะช่วยทำนายได้หรือไม่ ว่าอะไรคือขนมตัวต่อไปที่กำลังจะมาแรง

เล็มมีแปลสูตรครัวซองต์ฝรั่งเศส (Classic French Croissant) พร้อมรายละเอียดวิธีทำทุกขั้นตอน เหมาะสำหรับมือใหม่ ครบทั้งการทำบล็อคเนย และเทคนิคการรีดมือที่จะทำให้ครัวซองต์เป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย ลองสูตรนี้แล้วปัง ลืมเรื่องพังได้เลย

ช็อกโกแลต couverture รสผสไม้ ที่ผลิตจากผลไม้แท้ๆ ไม่ผ่านการแต่งสี แต่งกลิ่น แม้แต่นิดเดียว ช็อกโกแลตพรีเมียมต้องแบบนี้นี่แหละ ไม่มีความรู้สึกว่ากินเคมี!!!

ถ้าคุณกำลังมองหาดาร์คช็อกโกแลตที่ หวานน้อย เข้มข้น Chocolate of week ที่เล็มมีหยิบยกมาแนะนำประจำสัปดาห์นี้ อาจเป็นคำตอบให้คุณค่ะ

วันนี้จะพาไปย้อนประวัติศาสตร์กลับไปนานกว่า 2600 ปี เพื่อไปตามหาที่มาของช็อกโกแลตจากแหล่งที่เรียกได้ว่า The Best Chocolate in the world

ใครที่เป็นสายออแกนิกส์ หรือสายที่ชอบมี story เพื่อสร้างความโดดเด่นให้ขนม ต้องชอบช็อกโกแลตตัวนี้ค่ะ

เล็มมีได้มีโอกาสทำ Project สนุกๆ หนึ่งอันเกี่ยวกับช็อกโกแลต โดยเป็นการ Collaboration กับผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟและ sensory กับวัตถุดิบในร้านของเล็มมีค่ะ

สูตรเค้กกล้วยหอมเจนี้ทำง่ายไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ ... ทางร้านเรียกเล่นๆ ว่าเค้กแมวเขี่ย เพราะแค่ตวงส่วนผสมแบ่งไว้เป็นสัดส่วน จากนั้นเทรวมกัน เข้าอบ ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ

นอกจากแป้งฝรั่งเศส ที่ทางร้านมีจำหน่ายอยู่แล้ว เล็มมีไม่หยุดคัดสรรวัตถุดิบดีๆ มาให้ลูกค้าได้เลือกใช้กันค่ะ วันนี้เล็มมีคัดสรรแป้งนำเข้าจากญี่ปุ่นมาเพื่อชาวเบเกอรี่ที่รักความนุ่มละมุน สไตล์เอเชีย กับแป้งญี่ปุ่น 4 ประเภทต่อไปนี้ มาทำความรู้จักกันเลยค่ะ

ฝักวานิลลา เก็บยังไง แช่ตู้เย็นได้ไหม บทความนี้จะบอกถึงวิธีเก็บรักษาฝักวานิลลาให้ถูกวิธีค่ะ

ใครที่เคยดมกลิ่นของ Pure vanilla extract, Vanilla beans paste หรือ แม้กระทั่งฝักวานิลลา แล้วรู้สึกว่าไม่เห็นหอมกลิ่นวานิลลาเลย แล้วทำไมคนอื่นบอกว่าหอม และดีกว่าแบบกลิ่นสังเคราะห์ที่เปิดขวดปุ๊บกลิ่นหอมเตะจมูกล่ะ ....

#แป้งฝรั่งเศส #แป้งญี่ปุ่น #แป้งไทย #เนยฝรั่งเศส #ช็อกโกแลตฝรั่งเศส #ช็อกโกแลตเบลเยียม #วานิลลามาดากัสการ์ #วานิลลาตาฮิติ แฟนๆ ที่ติดตามบทความของเล็มมี คงคุ้นเคยกับชื่อต่างๆ ด้านบนที่แบ่งประเภทของวัตถุดิบตามแหล่งกำเนิดกันบ้างแล้วนะคะ

แจกสูตรและเทคนิค Basque Burnt Cheesecake ของ Buttermilk Pantry ที่อร่อยแบบไม่ต้องปรับสูตรเลยแม้แต่นิดเดียว

จากคำถามของลูกค้าหลายๆท่านที่อยากลองใช้ยีสต์สดแทนยีสต์แห้ง ว่าเก็บได้นานมั้ย วันหมดอายุเมื่อไหร่.... วันนี้มีคำตอบให้เห็นด้วยตาค่ะ

หมวดหมู่สินค้า

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้