ARTICLE

Baker หลายๆ ท่าน โดยเฉพาะมือใหม่ หรือมือโปรแล้ว แต่อยากทดลองอะไรใหม่ๆ แต่ยังมีข้อสงสัย ไม่รู้จะเลือกกลิ่นวานิลลาแบบไหนมาทำขนมแล้วขนมจะหอม วันนี้จะมาลองพูดคุยเพื่อปรับ mind set เกี่ยวกับกลิ่นวานิลาค่ะ

จากการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า ทำให้หลายๆ บ้าน เริ่มหาซื้อแอลกอฮอลฟู้ดเกรดมาใช้เพื่อฉีดพ่นลงบนอาหาร ก่อนรับประทาน โดยหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความนิยมคือ Dover Pasteuriser 77 แต่ก่อนซื้อมาใช้อาจจะต้องพิจารณาว่า คุณรู้จักแบรนด์นี้ดีหรือยัง และนี่คือ 7 สิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับ Dover 77 ที่เล็มมีไปตามหาข้อมูลมาให้ค่ะ

รู้ไหมคะ ความแตกต่างที่สำคัญของของฝักวานิลลาจากมาดากัสการ์ เกิดมาจาก "กระบวนการเก็บเกี่ยว และตากแห้ง" ที่เป็นเอกลักษณ์ของวานิลลามาดากัสการ์ ที่หาไม่ได้จากฝักวานิลลาจากอูกันดา ปาปัวนิวกีนี และอินโดนีเซีย

ความญี่ปุ๊นนน ญี่ปุ่น ในทุกอณูของพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิก Tokyo2020 อันเกิดจากความเป็น Specialist + Professional + Passion + Craftmanship ทำให้เรานึกถึง “พิมพ์ขนมปังญี่ปุ่น” ที่เราอยากจะหยิบยกมาพูดถึงในบทความนี้ค่ะ

ทราบไหมคะ ว่าครีมสโคน ที่เราทานกับแยมทุกวันนี้ อาจจะไม่ใช่ “Clotted Cream” ตามแบบออริจินัลที่ชาวอังกฤษเค้าทานกัน เรื่องนี้มีที่มา เป็นเหตุผลระดับประเทศกันเลยทีเดียว เล็มมีจะเล่าให้ฟังค่ะ และจะแถมให้ฟังว่า Clotted Cream ทำไมถึงต้องเป็นยี่ห้อ Rodda’s เท่านั้น ตามมาค่ะ

พักนี้หลายๆ ท่านอาจเคยเห็นหรือเคยได้ยินเกี่ยวกับน้ำตาลบีทชูการ์กันมาบ้าง วันนี้เล็มมีจะมาเล่าให้ฟังถึงความพิเศษของเจ้าน้ำตาลตัวนี้กันค่ะ

วันนี้ทุกท่านจะมีโอกาสได้ลิ้มลองอีกหนึ่งความสุดยอดของการจับคู่ผลไม้ที่เป็น "ที่สุด" ของประเทศญี่ปุ่น กับช็อกโกแลตแบรนด์ระดับโลกแล้วค่ะ

สำรวจเทรนด์ย้อนหลัง 1 ปี ว่าเราค้นหาขนมอะไรบ้าง แล้ว Data เหล่านี้จะช่วยทำนายได้หรือไม่ ว่าอะไรคือขนมตัวต่อไปที่กำลังจะมาแรง

เล็มมีแปลสูตรครัวซองต์ฝรั่งเศส (Classic French Croissant) พร้อมรายละเอียดวิธีทำทุกขั้นตอน เหมาะสำหรับมือใหม่ ครบทั้งการทำบล็อคเนย และเทคนิคการรีดมือที่จะทำให้ครัวซองต์เป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย ลองสูตรนี้แล้วปัง ลืมเรื่องพังได้เลย

ช็อกโกแลต couverture รสผสไม้ ที่ผลิตจากผลไม้แท้ๆ ไม่ผ่านการแต่งสี แต่งกลิ่น แม้แต่นิดเดียว ช็อกโกแลตพรีเมียมต้องแบบนี้นี่แหละ ไม่มีความรู้สึกว่ากินเคมี!!!

ถ้าคุณกำลังมองหาดาร์คช็อกโกแลตที่ หวานน้อย เข้มข้น Chocolate of week ที่เล็มมีหยิบยกมาแนะนำประจำสัปดาห์นี้ อาจเป็นคำตอบให้คุณค่ะ

วันนี้จะพาไปย้อนประวัติศาสตร์กลับไปนานกว่า 2600 ปี เพื่อไปตามหาที่มาของช็อกโกแลตจากแหล่งที่เรียกได้ว่า The Best Chocolate in the world

ใครที่เป็นสายออแกนิกส์ หรือสายที่ชอบมี story เพื่อสร้างความโดดเด่นให้ขนม ต้องชอบช็อกโกแลตตัวนี้ค่ะ

เล็มมีได้มีโอกาสทำ Project สนุกๆ หนึ่งอันเกี่ยวกับช็อกโกแลต โดยเป็นการ Collaboration กับผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟและ sensory กับวัตถุดิบในร้านของเล็มมีค่ะ

สูตรเค้กกล้วยหอมเจนี้ทำง่ายไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ ... ทางร้านเรียกเล่นๆ ว่าเค้กแมวเขี่ย เพราะแค่ตวงส่วนผสมแบ่งไว้เป็นสัดส่วน จากนั้นเทรวมกัน เข้าอบ ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ

นอกจากแป้งฝรั่งเศส ที่ทางร้านมีจำหน่ายอยู่แล้ว เล็มมีไม่หยุดคัดสรรวัตถุดิบดีๆ มาให้ลูกค้าได้เลือกใช้กันค่ะ วันนี้เล็มมีคัดสรรแป้งนำเข้าจากญี่ปุ่นมาเพื่อชาวเบเกอรี่ที่รักความนุ่มละมุน สไตล์เอเชีย กับแป้งญี่ปุ่น 4 ประเภทต่อไปนี้ มาทำความรู้จักกันเลยค่ะ

ฝักวานิลลา เก็บยังไง แช่ตู้เย็นได้ไหม บทความนี้จะบอกถึงวิธีเก็บรักษาฝักวานิลลาให้ถูกวิธีค่ะ

ใครที่เคยดมกลิ่นของ Pure vanilla extract, Vanilla beans paste หรือ แม้กระทั่งฝักวานิลลา แล้วรู้สึกว่าไม่เห็นหอมกลิ่นวานิลลาเลย แล้วทำไมคนอื่นบอกว่าหอม และดีกว่าแบบกลิ่นสังเคราะห์ที่เปิดขวดปุ๊บกลิ่นหอมเตะจมูกล่ะ ....

#แป้งฝรั่งเศส #แป้งญี่ปุ่น #แป้งไทย #เนยฝรั่งเศส #ช็อกโกแลตฝรั่งเศส #ช็อกโกแลตเบลเยียม #วานิลลามาดากัสการ์ #วานิลลาตาฮิติ แฟนๆ ที่ติดตามบทความของเล็มมี คงคุ้นเคยกับชื่อต่างๆ ด้านบนที่แบ่งประเภทของวัตถุดิบตามแหล่งกำเนิดกันบ้างแล้วนะคะ

แจกสูตรและเทคนิค Basque Burnt Cheesecake ของ Buttermilk Pantry ที่อร่อยแบบไม่ต้องปรับสูตรเลยแม้แต่นิดเดียว

จากคำถามของลูกค้าหลายๆท่านที่อยากลองใช้ยีสต์สดแทนยีสต์แห้ง ว่าเก็บได้นานมั้ย วันหมดอายุเมื่อไหร่???.... วันนี้มีคำตอบให้เห็นด้วยตาค่ะ

ฝักวานิลลาที่คุณใช้ เป็นเกรดไหนคะ? แล้วรู้หรือไม่ว่าฝักวานิลลามีการแบ่งเกรดแบบไหนบ้าง แล้วขนมของเราควรจะเลือกใช้ผักวานิลลาแบบไหน?

เคยตั้งคำถามไหมคะ ว่าทำไม ในสูตรขนมต้องใส่ "กลิ่นวานิลลา" หรือบางสูตรก็ไม่มี หรือคุ้กกี้ บราวนี่ เค้ก ขนมต่างๆ ที่เป็นรสช็อกโกแลต กาแฟ ไม่ใช่รสวานิลลา แต่ก็ยังมี Vanilla Extract ในสูตร บางท่านอาจทราบว่าใส่กลิ่นวานิลลาไปเพื่อดับกลิ่นคาวไข่ กลิ่นแป้ง หรือเพื่อให้ความหอมกับขนม แต่รู้ไหมคะว่า "วานิลลา" มีหน้าที่มากกว่าการให้กลิ่น

ช่วงนี้ครัวซองต์กำลังฮิตค่ะ หลายๆ คนอาจจะเป็นนักอบขนมปังมือใหม่ ที่เคยลองพิสูจน์ฝีมือตัวเองกับขนมปราบเซียนตัวนี้ แล้วต้องกุมขมับ ว่าสิ่งที่คิด กับความเป็นจริง ทำม้ายยย ทำไม มันไปกันคนละทาง

หลายๆ คนตอนไปเรียน หรือตอนเลือกซื้อแป้งก็อาจเคยตั้งคำถามนี้กับคุณครูหรือแม่ค้า หรืออาจจะเสิร์ช google ดู แล้วพบคำตอบว่า แป้ง T55 ก็คือแป้งประเภทเดียวกันกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ของไทยนี่แหละ

Vanilla Extract ทำเองได้ง่ายๆ แค่วัตถุดิบ 2 อย่าง

มือใหม่เคยงงไหมคะ Vanilla Beans,Vanilla Bean Paste, Vanilla Extract วานิลลา ชื่อต่างๆ เหมือนหรือต่างกันยังไง จะใช้วัตถุดิบอันไหน ในขนมแบบไหน ใช้แทนกันได้ไหมนะ บทความนี้มีคำตอบค่ะ

Edible Glitter หรือกากเพ็ชรกินได้ มีกี่แบบ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เล็มมีมีคำตอบให้คุณได้นำไปเลือกใช้ได้ตามที่ต้องการค่ะ

สำหรับบทความนี้ เราจะพาไปรู้จัก KitchenAid ทั้ง 11 รุ่น โดยจะพูดรวมไปถึงถึงรุ่นที่มีจำหน่ายใน USA.

เวลาเลือกซื้อเครื่องผสมอาหารสักเครื่อง จะต้องดูอะไรกันบ้าง

หมวดหมู่สินค้า

Powered by MakeWebEasy.com