จากโอลิมปิก Tokyo2020 สู่พิมพ์ขนมปังญี่ปุ่น

Last updated: 15 ส.ค. 2564  |  3413 จำนวนผู้เข้าชม  | 

จากโอลิมปิก Tokyo2020 สู่พิมพ์ขนมปังญี่ปุ่น


ความญี่ปุ๊นนน ญี่ปุ่น ในทุกอณูของพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิก Tokyo2020 อันเกิดจากความเป็น Specialty + Professional + Passion + Craftmanship  ของคนญี่ปุ่น ทำให้เราอดคิดไปถึง Bakery ของญี่ปุ่นไม่ได้ เพราะไม่ใช่เพียงแค่รูปลักษณ์ หรือรสชาติ แต่องค์ประกอบทุกๆ อย่างที่ทำให้เกิดขนมขึ้นมา 1 ชนิดนั้น หากเราได้ลงไปดูในรายละเอียดแล้ว เราจะต้องอุทานว่า นี่มันญี่ปุ๊นนนน ญี่ปุ่น

“พิมพ์ขนมปังญี่ปุ่น” คือรายละเอียดที่เราอยากจะหยิบยกมาพูดถึงในวันนี้ค่ะ

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าพิมพ์ขนมปังที่ฮิตๆ ใช้ทำ “ขนมปังญี่ปุ่น” หรือ “โชคุปัง” เป็นพิมพ์ที่ผลิตจาก “ประเทศจีน” อ้าว...ทำไมทำขนมปังญี่ปุ่น แล้วไม่ใช้พิมพ์ ญี่ปุ่นล่ะ? เหตุผลแบบไทยๆ นั่นก็เพราะ “พิมพ์จากจีนถูกกว่า” ค่ะ

ราคาของความเป็นญี่ปุ่นนั้นไม่ธรรมดาเลยค่ะ แพงกว่าของจีนเยอะมาก นั่นเพราะความเป็น Specialist + Professional + Passion + Craftmanship ที่มีอยู่ในสายเลือกคนญี่ปุ่น เค้าคิดแล้วคิดอีก ต้องใช้เวลา ความสามารถ และความหลงไหล ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมี “มูลค่า” ...ต่างกับสินค้าจากประเทศจีน ที่ใช้วิธีผลิตจำนวนเยอะๆ ใช้ขั้นตอนน้อยๆ และไปลดทอนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพและความทนทานของสินค้า เพื่อควบคุมต้นทุน ทำราคาให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย

แต่รู้ไหมคะว่าคนญี่ปุ่นเค้า “ให้คุณค่า” กับ "ความเป็นญี่ปุ่น" มากๆ เลยค่ะ  เพราะต่อให้สินค้าจีน ราคาถูกกว่า แต่เค้าไม่ใช้สินค้าจากประเทศจีน ถ้าใครเคยดูคลิปที่พาชมร้านขนมปังที่เป็น Artisan baker ของญี่ปุ่น ก็จะเห็นถึงลักษณะเฉพาะ ที่เป็นเอกลักษณ์ของพิมพ์ขนมแบบญี่ปุ่น ที่จะเป็นจุดๆ อันเกิดจากการเชื่อมแผ่นวัสดุที่ใช้ทำพิมพ์เข้าด้วยกัน จะไม่ได้เกิดจากการปั้ม หรือพับขึ้นรูปแบบของจีน

ซึ่งขั้นตอนการเชื่อมพิมพ์นี้เรียกว่า Spot Welding เป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ใช้ในโรงงานประกอบตัวถังรถยนต์ด้วยค่ะ   โดยเหตุผลที่ต้องมีการทำ Spot Welding เพราะว่าวัสดุที่นำมาใช้นั้นมีความหนา จึงต้องทำการเชื่อมให้รอยพับ ยึดติดกันแน่นขึ้น ทำให้โครงสร้างมีความแข็งแรง คงทน ไม่ผิดรูป และเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะ ความแม่นยำ ความชำนาญ ซึ่งในโรงงานประกอบรถยนต์จะใช้ทั้งหุ่นยนต์ และพนักงานที่มีทักษะสูงในการทำงานนี้ค่ะความพิเศษของการเชื่อมพิมพ์ขนมปังญี่ปุ่นนั้น มีข้อดีคือ เมื่อพิมพ์โดนความร้อน จะเกิดการขยายตัว และเมื่อเย็น จะเกิดการหดตัว ซึ่งจุดเชื่อมนี้ จะช่วยยึดโครงสร้างของพิมพ์ไว้ไม่ให้เกิดการบิดงอ นอกจากนี้ยังมีการใช้ Stainless Steel สอดไว้ด้านบนของพิมพ์ เพื่อช่วยในการคงรูปของพิมพ์อีกหนึ่งชั้นด้วย (Stainless Steel นิยมนำมาทำเป็นแกนของพิมพ์เพราะทนความร้อนได้มากกว่าวัสดุที่ใช้ทำพิมพ์ จึงไม่ขยายตัวเมื่อโดนความร้อน สำหรับพิมพ์ ส่วนใหญ่จะใช้เป็น Steel with aluminum plating ที่หนาถึง 0.7-0.8 มิลลิเมตร แต่นำความร้อนได้ดี)สำหรับความหนาของพิมพ์ การเลือกวัสดุที่นำมาทำพิมพ์ การชุบเคลือบพิมพ์ด้วย process ที่ต่างกันไป ก็มีส่วนทำให้ texture ของขนมปังนั้น ต่างไปด้วย ถ้าใครที่เคยลองใช้พิมพ์ขนมปังญี่ปุ่นแล้ว จะพบว่า พิมพ์ขนมปังญี่ปุ่น จะให้ผิวที่มีความ “กรอบนอก นุ่มใน” ได้มากกว่า นั่นเพราะการเลือกใช้วัสดุที่นำความร้อนได้ดีกว่านั้นเองค่ะถึงพิมพ์จะราคาแพงกว่าเพราะมีขั้นตอนที่เยอะกว่า แต่คนญี่ปุ่นก็เลือกใช้ของที่ดีกว่า เพื่อส่งมอบขนมที่ทำด้วย passion ของเค้า ให้กับคนทานด้วยความตั้งใจจริงสิ่งนี้สะท้อนไกล ไปถึงฝรั่งแท้ๆ ที่เป็นต้นกำเนิดขนมปัง ถึงกับทำบทความชื่อ “Japan’s Shokupan is the upper crust of loaves” เพื่อชื่นชมถึงความอร่อยของขนมปังแบบญี่ปุ่นกันเลยทีเดียวและจากบทความนี้เอง เราเลยได้รู้ว่าที่ญี่ปุ่นเค้ามีการจัด Artisanal Bread Festival ในชื่อ Aoyama Pan Matsuri โดยจะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง โดยเชิญชวนร้านขนมปังที่ผลิตขนมปังแบบ "bakery as an artist" มาออกร้านให้คนทั่วไปได้แวะเวียนมาชิมฝีมือ สายขนมปังคนไหนอยากแวะเวียนไปชิมเมื่อญี่ปุ่นเปิดประเทศแล้ว (และเราเดินทางกันได้) ก็ลองติดตามอัปเดทกิจกรรมได้ที่เว็บไซต์ http://aoyama-panmatsuri.com/ ได้เลยค่ะส่วนตอนนี้ใครอยากลองทำขนมด้วยจิตวิญญาณแบบญี่ปุ่น ก็สามารถดูสินค้าได้ที่หน้าแรกของเว็บไซต์นะคะ ทางร้านมีสินค้าจากญี่ปุ่นเข้ามาเรื่อยๆ โดยจะเป็นสินค้าที่ทางร้านชอบค่ะ ไม่ได้เน้นเทรนด์ แต่จะมีกิมมิค ที่ดูแล้ว เออ อันนี้เค้าคิดมาแล้วนะ หรือของที่เป็นธรรมชาติ และสำคัญที่สุดคือ....เป็นของที่อร่อยค่ะ

 

ขอให้มีความสุข กับการทำขนมให้คนที่คุณรักได้ทานนะคะ 

หากบทความหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของบทความเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านและต้องการนำไปเผยแพร่หรือแชร์ต่อ ทางร้านขอสงวนสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้ copy, ดัดแปลงบทความหรือข้อความใดๆ ของต้นฉบับ แต่ขอให้กดปุ่ม share หรือ redirect ลิงก์ กลับมายังบทความต้นฉบับค่ะ ขอบคุณค่ะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้